cach chua vien thi bam sinh

Viễn thị bẩm sinh là một tật khúc xạ thường gặp do nguyên nhân di truyền từ cha mẹ gây nên. Viễn thị bẩm sinh có thể tự cải thiện trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên nếu không thể tự cải thiện thì cần có sự can thiệp của các biện pháp điều trị đúng thời điểm. Hãy cùng Mắt Kính Nam Quang tìm hiểu thêm về cách chữa viễn thị bẩm sinh và những lưu ý cần quan tâm qua bài viết dưới đây.

cach chua vien thi bam sinh

I. Viễn thị bẩm sinh là gì?

Viễn thị bẩm sinh là tình trạng có yếu tố di truyền từ cha mẹ khiến trẻ ngay từ khi vừa sinh ra đã mắc tật khúc xạ viễn thị. Nó xảy ra do hiện tượng trục nhãn cầu của mắt quá ngắn so với bình thường. Chính vì vậy nên khi dòng ánh sáng đi vào mắt qua các hệ thống quang học không thể hội tụ tại một điểm trên võng mạc. 

Điều này dẫn đến tình trạng ảnh của vật không thể hiện lên rõ nét trên võng mạc khiến người bệnh chỉ có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa, còn đối với các vật ở gần với tầm mắt thì bị mờ, nhòe và không rõ ràng.

Thông thường từ khi mới sinh ra, trẻ em luôn gặp phải tình trạng viễn thị nhưng  trong quá trình lớn lên tình trạng này sẽ ngày càng được cải thiện. Giai đoạn mà mắt trẻ phát triển tốt nhất là từ 2-3 tuổi và có độ viễn khoảng 3 độ nhưng nếu trong thời gian này, mắt trẻ không phát triển hoặc với tốc độ chậm thì sẽ gây ra tình trạng viễn thị. 

Bệnh lý này phổ biến nhất ở lứa tuổi khi trẻ vào cấp 1. Nếu viễn thị vượt quá 6 độ, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ luôn đeo kính và xảy ra hiện tượng lác hoặc nhược thị ở hai mắt.

Nếu phụ huynh phát hiện các triệu chứng viễn thị bẩm sinh xuất hiện ở trẻ nhỏ như: nheo mắt, đỏ mắt, nhức và liên tục dụi mắt khi đọc sách, xem tivi hay điện thoại trong thời gian dài cần đưa trẻ đi thăm khám sớm. Việc này sẽ giúp bác sĩ điều trị và đưa ra phương pháp chăm sóc mắt kịp thời. 

Nếu không sớm phát hiện sẽ dẫn đến các nguy cơ giảm sự tập trung và xuất hiện các triệu chứng rối loạn thị giác như nhược thị, lác mắt, rối loạn chức năng thị lực ở mắt.

cach chua vien thi bam sinh

II. Viễn thị bẩm sinh có thể điều trị dứt điểm được không?

Có thể điều trị tận gốc viễn thị bẩm sinh được hay không còn dựa vào nhiều yếu tố như thời điểm chẩn đoán, phương pháp điều trị, mức độ viễn thị, có nghiêm túc thực hiện điều trị không và đã xuất hiện các biến chứng lác hay nhược thị chưa.

Ở thời điểm từ 3 – 5 tuổi là khoảng thời gian trục nhãn cầu của trẻ đang trong quá trình phát triển khá nhanh và vừa mới xuất hiện tình trạng viễn thị nên việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất cần thiết. Khi trẻ vượt quá 7 tuổi sẽ vừa khiến cho việc chữa trị không đạt hiệu quả cao mà còn dẫn tới các biến chứng cùng khả năng mất thị lực vĩnh viễn.

Đối với các trường hợp người bệnh chưa có hay đã có biến chứng sẽ áp dụng các phương pháp chữa trị khác nhau. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị tận gốc duy nhất để khắc phục tình trạng mắt lác. 

Nhược thị đòi hỏi sự phối hợp giữa bác sĩ, trẻ em và phụ huynh để đạt được hiệu quả. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc điều trị, có sự can thiệp kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa để hạn chế các biến chứng. 

cach chua vien thi bam sinh

III. Phương pháp điều trị viễn thị bẩm sinh hiệu quả

Có 2 phương pháp điều trị viễn thị do bẩm sinh đó là đeo kính và phẫu thuật để cải thiện thị lực. Tuy nhiên đối với phương pháp phẫu thuật cần có sự thăm khám từ các bác sĩ chuyên khoa mắt.

1. Phương pháp phẫu thuật

Hiện nay, phẫu thuật được mọi người lựa chọn rất nhiều để điều trị viễn thị. Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhất là phẫu thuật LASIK (Laser-assisted in-situ keratomileusis), LASEK (Laser-assisted subepithelial keratectomy), PRK (Photorefractive keratectomy), CK (Conductive keratoplasty) nhằm thay đổi độ cong của giác mạc giúp ảnh của vật hội tụ đúng trên võng mạc.

Phương pháp này có giá thành cao và đòi hỏi người bệnh phải có đủ điều kiện mới có thể tiến hành. Các đối tượng mắc bệnh cấp hoặc mãn tính tại mắt như viêm kết mạc, giác mạc, viêm màng bồ đào, glaucom, giác mạc hình nón, đang cho con bú,… không thể phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp này không thể điều trị dứt điểm căn nguyên bệnh mà chỉ có thể giúp người bệnh không cần sử dụng kính.

cach chua vien thi bam sinh

2. Phương pháp đeo kính

Nhiều người hiện nay lựa chọn mua kính gọng hay kính áp tròng qua lời chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt để điều chỉnh điểm hội tụ trên võng mạc. Mọi người có thể sử dụng kính có gọng hay kính áp tròng để cải thiện thị lực khi đọc sách, xem tivi hoặc máy tính.

Người mắc tật khúc xạ nên ưu tiên lựa chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất lớn (aspheric high-index lenses) rất phù hợp với người bị viễn thị ở mức độ nặng. Ngoài các ưu điểm như gọn và mỏng, đem lại cảm giác nhẹ nhàng khi đeo so với các loại khác, tròng kính phi cầu này có độ chiết suất càng cao khiến cho ánh sáng phản chiếu càng nhiều.

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc mua loại tròng được trang bị lớp phản quang giúp bảo vệ mắt chống lão hóa trước các tác động từ ánh sáng phản chiếu qua tròng phi cầu.

Các tròng kính viễn thị dành cho trẻ em nên được làm bằng vật liệu polycarbonate vừa nhẹ, có khả năng chống va đập tốt. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên ưu tiên mua loại tròng kính quang học có khả năng chuyển màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi điều trị viễn thị bẩm sinh ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh cần lưu ý:

  • Chọn kính đúng với độ viễn.
  • Trẻ đeo phải đeo kính liên tục chỉ trừ khi đi tắm và đi ngủ.
  • Nếu xuất hiện các biến chứng từ viễn thị bẩm sinh sang nhược thị thì nên khuyến khích trẻ tập nhược thị.
  • Sau khi sử dụng kính đúng độ viễn mà mắt trẻ vẫn còn lác thì cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ độ lác sau khi điều chỉnh kính. Phụ huynh nên phát hiện sớm và đưa trẻ đi phẫu thuật để thị lực hồi phục nhanh chóng.

Độ tuổi từ 3-5 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất để điều trị dứt điểm tật khúc xạ ở trẻ bị viễn thị bẩm sinh. Hiệu quả điều trị sẽ giảm khi trẻ vượt quá 7 tuổi và có nguy cơ mắc phải tình trạng mắt lác và mù vĩnh viễn.

cach chua vien thi bam sinh

Trên đây là những thông tin về viễn thị bẩm sinh và các phương pháp điều trị hiệu quả mà Mắt Kính Nam Quang muốn cung cấp đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích để giúp nhận biết được các trẻ có bị viễn thị bẩm sinh hay không.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các loại kính dành cho tật viễn thị hãy tham khảo các sản phẩm tại Mắt kính Nam Quang qua trang web: matkinhnamquang.com hoặc gọi số điện thoại: 0909.10.99.55- 0933.60.30.38 để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *