Nhôm là gì? Tính chất hóa học, phân loại và ứng dụng của nhôm trong đời sống

NHÔM LÀ GÌ?

Nhôm là kim loại có màu trắng bạc ánh kim mờ, khá mềm, chúng mềm thứ 2 chỉ sau vàng, có tính chất nhẹ. Vì khi để ngoài không khí nhôm sẽ rất nhanh chóng tạo thành 1 lớp mỏng oxi hóa. Kim loại Nhôm có tỷ trọng riêng chỉ bằng 1/3 đồng hay là sắt. Là kim loại dễ uốn đứng thứ sáu và rất dễ dàng gia công, chế tạo. Kim loại nhôm cũng có khả năng chống ăn mòn cao và cũng rất bền vững do có 1 lớp oxit bảo vệ. Nhôm là 1 kim loại nhiều nhất trong vỏ Trái Đất và cũng là nguyên tố nhiều thứ ba sau kim loại oxi và silic.

Có thể nói kim loại Nhôm đã được biết là một trong những nguyên tố kim loại phổ biến rộng rãi trong lớp vỏ của Trái Đất, nhưng kim loại nhôm lại khá hiếm trong dạng quặng tự do. Trong lịch sử, kim loại nhôm từng được coi là kim loại quý hơn vàng. Đối với một số ngành công nghiệp thì nhôm là kim loại tương đối mới, nó được sản xuất chỉ khoảng hơn 100 năm.

Nhôm là gì? Tính chất hóa học, phân loại và ứng dụng của nhôm trong đời sống
Nhôm là gì? Tính chất hóa học, phân loại và ứng dụng của nhôm trong đời sống

ẢNH HƯỞNG CỦA NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG

Nhôm là 1 nguyên tố không có chức năng rất có ích cho các cơ thể sống. Thậm chí có 1 số người khi bị các chứng viêm da khi được tiếp xúc với một số dạng của kim loại nhôm: các biểu hiện ngứa nhiều khi sử dụng các chất để hút mồ hôi có chứa nhôm; hiện có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa hay là kém hấp thu khi nấu các thức ăn có trong các nồi nhôm; các biểu hiện gây ngộ độc nhôm khi ăn ( uống ) tất cả các sản phẩm như chống chua….

Kim loại Nhôm sẽ bị ăn mòn rất nhanh cũng bởi một số chất hóa học khi được tiếp xúc với nó. Ví dụ như là Thủy ngân. Chính vì vậy mà tại nhiều sân bay và hãng hàng không hiện nay không cho phép sử dụng hay mang theo nhiệt kế thủy ngân. Vì có thành phần cấu trúc cơ bản của thân máy bay là nhôm.

Trên các nền đất chua, khi nồng độ các ion AL3+ đã tăng lên thì nó sẽ gây rối loạn sự phát triển và các chức năng của rễ cây. Độ chua của nguồn đất là do kết quả của sự thủy phân tất cả các hợp chất nhôm trong lòng đất. Người ta thì thường xác định lượng vôi rất cần thiết dùng để cung cấp cho đất và để nhằm điều chỉnh độ chua của đất.

TRỮ LƯỢNG KIM LOẠI NHÔM VÀ QUÁ TRÌNH ĐIỀU CHẾ.

Kim loại Nhôm là nguyên tố chiếm khoảng 8,3% khối lượng vỏ Trái Đất nhưng chúng khá hiếm ở dạng tự do. Khoảng 95% sản lượng kim loại bauxite được khai thác trên thế giới hiện nay đều được dùng để tạo thành kim loại nhôm.

Toàn bộ kim loại nhôm trên Trái Đất đều ở dạng các hợp chất. Khi chúng mới được phát hiện thì cực kỳ khó tách ra các loại đá có chứa nó. Trong quá khứ thì thường chỉ tách ra được 1 số mẫu nhỏ, cũng chính vì thế mà lúc đầu kim loại nhôm được xem như là kim loại quý hơn kim loại vàng. Kim loại Nhôm được tách ra từ các loại quặng oxit nhôm ( AL2O3 ) bằng cách điện phân chúng. Oxit nhôm sẽ được đem hòa tan trong thành phần hóa học cryolit nóng chảy và về sau đó sẽ bị khử bởi 1 loại dòng điện tạo thành kim loại nhôm.

TÁI CHẾ NHÔM

Việc Tái chế nhôm đã được biết đến từ khoảng đầu thập niên 1900, nó hoạt động khá trầm lắng cho đến tận cuối của những năm thập niên 1960. Khi kim loại nhôm được sử dụng để làm loại vỏ các loại đồ uống, lúc này thì hoạt động tái chế mới nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Các nguồn kim loại nhôm có thể được tái chế gồm các thiết bị vật tư gia đình cũ, nhôm thanh, container, cửa nhôm cũ, ô tô cũ và các sản phẩm khác.

Việc tái chế kim loại nhôm đơn giản và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với việc sản xuất từ quặng. Và chỉ tốn khoảng dưới 5% năng lượng để có thể sản xuất ra nó thay vì để sản xuất ra nhôm mới. Cho đến hiện tại bây giờ, sự tái chế phế liệu nhôm đã và đang trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất của công nghiệp luyện nhôm.

tái chế phế liệu nhôm đã và đang trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất của công nghiệp luyện nhôm
tái chế phế liệu nhôm đã và đang trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất của công nghiệp luyện nhôm

GIÁ CẢ PHẾ LIỆU NHÔM

Giá phế liệu nhôm hiện nay được các công ty mua phế liệu mua thường thay đổi theo từng ngày. Gi á phế liệu nhôm phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giao động từ 32.000/kg đến 87.000/kg.

ỨNG DỤNG NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

Kim loại Nhôm hơn hẳn tất cả các loại kim loại khác về cả số lượng và cả giá trị trừ kim loại sắt. Kim loại Nhôm chiếm vai trò khá quan trọng của kinh tế thế giới. Kim loại Nhôm khi tạo các loại hợp kim với tất cả các nguyên tố khác như đồng, silic, kẽm, mangan, được đem gia công cơ nhiệt. Hợp kim nhôm vẫn sẽ có các thuộc tính cơ học luôn tăng lên đáng kể. Kim loại Nhôm được ứng dụng trong tất cả các ngành nghề:

KIM LOẠI NHÔM MẠ BỀ MẶT VẬT TƯ

Kim loại Nhôm sẽ được tạo ra một lớp bao phủ và phản xạ ánh sáng, bức xạ nhiệt khi được làm bay hơi trong chân không. Đó chính là lớp mỏng oxit nhôm dùng để bảo vệ chúng không bị hư hỏng. Trên thị thực tế thì hầu hết toàn bộ các loại kính (gương/) hiện nay đều được sản xuất và sử dụng lớp phản xạ nhôm phủ ở mặt sau thủy tinh. Lớp phủ nhôm này cũng được dùng trong các mặt trước kính thiên văn và để tránh các phản xạ bên trong.

Các lớp vỏ phủ vàng của hệ thống vệ tinh nhân tạo hay phủ ngoài khí cầu cũng được thay thế bởi lớp vỏ phủ nhôm để tăng cao nhiệt độ cho chúng. Điều này chính là do đặc tính hấp thụ bức xạ năng lượng điện từ Mặt Trời tốt, và có thể hấp thụ bức xạ tia hồng ngoại thấp vào ban đêm.

KIM LOẠI NHÔM TRONG CÁC PHƯƠNG TIỆN VẬN TẢI.

Với các tính chất nhẹ, bền, hợp kim nhôm thường được dùng trong chế tạo ra các chi tiết xe tải, ô tô, máy bay, tàu hỏa, tàu biển….

Dùng chúng trong việc đóng gói can, giấy gói và xử lý nước.

KIM LOẠI NHÔM TRONG XÂY DỰNG

Với lợi thế về độ bền cao và tính chất nhẹ thì kim loại nhôm đóng vai trò quan trọng trong các ngành xây dựng hiện đại. Các sản phẩm của nhôm thanh định hình còn được dùng trong tất cả các hạng mục cửa, kệ, khung bao, vách mặt dựng, kết cấu mái che … Chúng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng dân dụng, ngành công nghiệp xây dựng cho đến cao cấp hơn.

Nhôm được dùng làm các đường dây tải điện trên không khá cao vì có đặc tính nhẹ và khá rẻ tiền hơn kim loại đồng, mặc dù độ dẫn điện của kim loại nhôm chỉ bằng 60% kim loại đồng. Tuy nhiên vai trò của kim loại nhôm được dùng làm dây dẫn cuối cùng của mạng điện trực tiếp loại dẫn đến người sử dụng cũng đã bị đánh mất.

Nhôm là gì – ứng dụng của nhôm trong làm các khung cửa nhà ở
Nhôm là gì – ứng dụng của nhôm trong làm các khung cửa nhà ở

KIM LOẠI NHÔM TRONG CHẾ TẠO MÁY MÓC

Kim loại Nhôm được sử dụng trong các loại nam châm Alnico và trong kim loại thép MKM mặc dù chúng có tính chất không nhiễm từ.

Trong ngành công nghiệp điện tử và cả sản xuất đĩa CD thì thường sử dụng kim loại nhôm siêu tinh khiết. Các dạng của kim loại nhôm cũng được sử dụng trong quá trình sơn, tạo ra màu bạc trong các loại sơn và dùng trong sơn lót.

NHÔM TRONG CÁC ỨNG DỤNG KHÁC NHAU

Nhôm còn được dùng trong sản xuất ra các bộ tản nhiệt cho CPU của máy tính vì nó rất dễ làm và có tính dẫn nhiệt cao. Oxit Nhôm còn được sử dụng trong ngành sản xuất thủy tinh.  Qúa trình oxi hóa kim loại nhôm sẽ tạo ra nhiều nhiệt, do đó chúng được dùng làm nguyên liệu rắn cho vật tư tên lửa, các thành phần đặc biệt của pháo hoa và nhiệt nhôm. Vai trò của kim loại nhôm trong y học hiện cũng đang được chú trọng nghiên cứu.

Trên đây là một số thông tin mà Vankiemquytong.vn đã đem đến cho bạn câu trả lời “nhôm là gì“. Những kiến thức tổng hợp từ khá đầy đủ về nhôm như: Thông tin hóa học của nhôm, Ứng dụng của nhôm trong đời sống, các loại nhôm, giá phế liệu nhôm, trữ lượng nhôm trên thế giới, quá trình chế nhôm và ảnh hưởng của nhôm đến đời sống sản xuất, sinh hoạt và môi trường.

Khi cần bán nhôm phế liệu, dù ít hay nhiều, hãy liên lạc công ty Bảo Minh theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tận nơi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

Hotline: 0979.637.678 (Mr. Dương) – 0949.193.567 (Mr. Minh)

Email: phelieubaominh@gmail.com

Webiste: https://thumuaphelieugiacao.com.vn/

Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ Bình Dương: Số 65, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tổ 1, Khu 9, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *