padcev

Padcev hay cụ thể là Padcev 20mg là loại thuốc điều trị ung thư sử dụng trong quá trình điều trị bệnh ung thư biểu mô tiến triển tại chỗ hoặc ung thư đã di căn, chẳng hạn như ung thư đường tiết niệu có tiến triển xâm lấn đã được điều trị bằng các loại thuốc khác trước đó. 

I. Padcev là thuốc gì? 

padcev

Thuốc Padcev tạo ra các kháng thể đơn dòng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư 

Kháng thể đơn dòng các các loại kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, phục vụ việc gắn vào một số các mục tiêu nhất định. Trong đó, Enfortumab Vedotin-ejfv (Padcev) là loại kháng thể đơn dòng nêu trên. Trong trường hợp điều trị ung thư đường tiết niệu, thụ thể Nectine-4 được tìm thấy trên một số tế bào ung thư cụ thể. 

Kháng thể Padcev sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch, tấn công tế bào mà nó được gắn vào, từ đó tiếp thêm khả năng giết chết tế bào cho hệ thống miễn dịch. Những kháng thể này có khả năng hoạt động theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào hoặc một số chức năng khác, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, cụ thể ở đây là tế bào ung thư. 

Nói ngắn gọn, Padcev là một kháng thể đơn dòng có khả năng gắn với monomethyl auristatin E (MMAE) – một chất ức chế vi ống. Thuốc Padcev nhắm đến các tế bào ung thư biểu mô dương tính với Nectin-4. Padcev có khả năng tự gắn mình vào thụ thể Nectin-4 trên tế bào ung thư, từ đó đẩy hóa trị vào tế bào. 

II. Thành phần có trong thuốc Padcev 

Thuốc Padcev chứa thành phần chính là Enfortumab vedotin 20mg có tác dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư đường tiết niệu. 

III. Công dụng của thuốc Padcev 

Thuốc Padcev 20mg được chỉ định trong điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tiến triển tại chỗ hoặc ung thư đã di căn như ung thư bàng quang, ung thư đường tiết niệu xâm lấn ở người trưởng thành đã từng điều trị bằng một loại thuốc ức chế PD-1/PD-L1 và có hóa trị chứa platinum (bạch kim). 

IV. Liều dùng và cách sử dụng thuốc Padcev 

1. Liều dùng 

Thuốc Padcev được bác sĩ theo dõi và chỉ định thay đổi liều lượng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. 

padcev

Thuốc Padcev được khuyến cáo tiêm truyền qua đường tĩnh mạch trong hơn 30 phút

Đặc biệt, liều dùng được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng điều trị như sau: Thuốc Padcev được tiêm truyền tĩnh mạch 1,25mg/ kg trong vòng hơn 30 phút vào các ngày 1, 8 và 15 của chu kỳ điều trị kéo dài 28 ngày cho đến khi bệnh tình tiến triển hoặc không thể tiếp tục sử dụng do độc tính có trong thuốc. 

Bệnh nhân lưu ý tuân thủ tuyệt đối chỉ định liều dùng đến từ bác sĩ. 

2. Cách dùng 

  • Thuốc được tiêm truyền vào người bằng đường tiêm tĩnh mạch dưới sự tham gia, giám sát của nhân viên y tế. Trước khi tiêm, thêm 2,3ml nước vô trùng dùng để tiêm để thu được nồng độ 10mg/ ml. Hướng dòng nước vô trùng dọc theo thành lọ, tuyệt đối không cho nước trực tiếp vào bột khô. Các lọ thuốc đã được pha có thể bảo quản lên đến 4 tiếng trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, không đóng băng. Lưu ý loại bỏ những lọ thuốc có dung dịch đã pha mà không sử dụng đã quá thời hạn bảo quản được khuyến nghị. 
  • Tuyệt đối không trộn hay sử dụng chung thuốc cùng đường tiêm truyền tĩnh mạch khác. 
  • Tránh sử dụng thuốc Padcev trên những bệnh nhân suy gan từ trùng bình đến nặng. 

V. Thuốc Padcev chống chỉ định với trường hợp nào? 

Thuốc Padcev chống chỉ định trên nhóm đối tượng:

  • Mẫn cảm với thuốc
  • Quá mẫn với Enfortumab vendotin hoặc các thành phần khác có trong thuốc, kể cả tá dược.

VI. Tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc Padcev 

padcev

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Padcev

Các tác dụng phụ không mong muốn xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc Padcev trên lâm sàng chủ yếu được thống kê là: 

  • Mệt mỏi
  • Gây tổn thương dây thần kinh ngoại biên
  • Các phản ứng quá mẫn như: rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đường huyết…

Đặc biệt, xuất hiện tình trạng đau, bong tróc và phồng rộp chỗ tiêm truyền nếu xảy ra hiện tượng rò dịch. 

VII. Các lưu ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Padcev 

Thuốc Padcev được tiêm truyền qua đường tĩnh mạch với liều lượng được bác sĩ chỉ định dựa trên cân nặng, thể trạng của bệnh nhân. 

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể xuất hiện cảm giác đau và bỏng rát. Nếu để thuốc Padcev rò rỉ ở vị trí tiêm, bên ngoài tĩnh mạch có thể gây ra tổn thương mô. Bệnh nhân lưu ý thông báo ngay cho bác sĩ hoặc y tá nếu phát hiện vùng tiêm sưng đỏ hoặc đau trong hoặc sau khi tiêm. 

Đặc biệt, nồng độ trong máu bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng đồng thời thuốc Padcev và một số loại thực phẩm hoặc thuốc sau: bưởi, nước ép bưởi, Apalutamide, Atazanavir, Carbamazepine, Clarithromycin, Cobicistate, Darunavir, Dasabuvir, Enzalutamide, Fosphenytoin, Idelalisib, Indinavir, Itraconazole, Ketoconazoleone, Darunavir, Dasabuvir, Enzalutamide, Fosphenytoin, Idelalisib, Indinavir, Itraconazole, Ketoconazoleone, Lopinafirotane, Mitac Nevir, Mifeno, Pelfas, Milenovirotan , Phenytoin, Posaconazole, Primidone, Rifampin, Ritonavir, Saquinavir, Telithromycin và Voriconazole.

Bệnh nhân lưu ý liệt kê và thông báo tất cả các loại thuốc cũng như chất bổ sung đang sử dụng cho bác sĩ trước khi điều trị để tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn. 

VIII. Thuốc Padcev có giá bao nhiêu? 

Thuốc Padcev hiện đang được bán ở một số nhà thuốc uy tín trên thị trường, tuy nhiên, tồn tại sự khác nhau nhất định giữa giá cả ở các hiệu thuốc và đại lý phân phối. 

Chính vì vậy, bên cạnh tham khảo giá tại các đơn vị cung cấp thuốc uy tín, người dùng có thể liên hệ trực tiếp với nhà thuốc An Tâm thông qua website nhathuocantam.org để được tư vấn giá thuốc một cách chi tiết. 

IX. Mua thuốc Padcev ở đâu? 

Nhà thuốc An Tâm tự hào là chuỗi nhà thuốc uy tín, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng, đầy đủ các loại thuốc với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý. 

Không chỉ kinh doanh thuốc theo đơn tại các điểm cửa hàng trực tiếp, nhà thuốc An Tâm còn đồng thời bán thuốc trực tuyến với đội ngũ y, bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn và luôn tận tâm với khách hàng.

Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về thuốc Padcev và các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn khác, quý độc giả đừng quên truy cập website của nhà thuốc An Tâm tại nhathuocantam.org hoặc liên hệ hotline 0937 54 22 33 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *