kich thuoc san bong da 11 nguoi

Bóng đá được xem là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh, thú hút hàng triệu người hâm mộ đến từ khắp nơi trên thế giới. Bởi lẽ, luật chơi rất đơn giản và dụng cụ thi đấu lại ít tốn kém. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác kích thước của sân bóng 11 người. Hãy cùng Vạn Kiếm Quy Tông tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

kich thuoc san bong da 11 nguoi

I. Kích thước sân bóng 11 người

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, sân thi đấu bóng đá 11 người phải là hình chữ nhật, mặt sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Cấu tạo cũng tương tự như cấu tạo chung của các sân bóng khác có: khung thành, khung phạt góc, khu phạt đền, cột cờ góc, khu vực cầu môn, đường giới hạn.

Xem thêm các bài viết liên quan đến kiến thức thể thao: Luật bóng chuyền thi đấu mới nhất theo Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam

1. Chiều dài sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người có chiều dài hay đường biên dọc từ 100m đến 110m theo quy định của FIFA. Đây là kích thước chuẩn áp dụng cho tất cả các giải đấu, các trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các giải đấu phong trào có thể có diện tích nhỏ hơn tiêu chuẩn, tối thiểu là 90m, tối đá 110m

2. Chiều rộng sân bóng đá

Chiều rộng hay đường biên ngang được FIFA quy định là từ 64m đến 75m, cũng áp dụng cho tất cả các trận thi đấu chuyên nghiệp và bán chuyên. Ở giải đấu thấp hơn, chiều rộng tối thiểu là 45m và tối đa là 90m

3. Diện tích sân bóng đá 11 người

Theo tiêu chuẩn quốc tế, sân bóng đá 11 người có diện tích cố định là 7480 m2 (kích thước 105m x 68m)

4. Kích thước của phần sân bên ngoài đường biên

Trên sân bóng đá, phần sân bên ngoài đường biên là một phần rất quan trọng, là phần bên ngoài đường kẻ vạch chính. Điều này nhằm đảm bảo cho vận động viên không bị chấn thương khi có xảy ra va chạm khu vực đường biên. Theo như quy định, mỗi chiều sân bóng được mở rộng ra 2m để các vận động viên thi đấu.

kich thuoc san bong da 11 nguoi

II. Các thành phần chính của sân bóng đá 11 người 

1. Các đường kẻ vạch giới hạn trên sân

Tất cả các đường giới hạn không được rộng quá 12cm, nó sẽ giúp các cầu thủ phân biệt khu vực sân. Có 6 đường giới hạn trên một sân bóng:

  • 2 đường giới hạn theo chiều dài sân được gọi là đường biên dọc.
  • 2 đường giới hạn chiều rộng sân được gọi là đường biên ngang.
  • Một đường thẳng kẻ dọc  theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
  • Ở đường giữa sân lấy một điểm làm tâm, kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

kich thuoc san bong da 11 nguoi

2. Khu vực cầu môn

Trên sân bóng 11 người, khu vực cầu môn có chiều dài là 5m50. Đây là khu vực được đánh dấu bởi hai đường thẳng song song và vuông góc với biên ngang. Phần nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.

3. Khu phạt đền trên sân bóng đá 11 người

Đây là khu vực các cầu thủ được sút penalty và thủ môn có thể dùng tay chơi bóng, cản phá những cú dứt điểm của đối phương. Vòng cấm địa được xác định bởi các đường giới hạn dưới đây: 

  • Từ điểm cách cột dọc 16m50 ở đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, sau đó nối liền 2 đoạn thẳng đó. 
  • Phần diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang và những đoạn thẳng đó được gọi là khu phạt đền.
  • Mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm, được đánh dấu và  cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền.
  • Lấy điểm phạt đền làm tâm, kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền với bán kính 9m15, nhằm xác định vị trí đứng của cầu thủ trước khi thực hiện quả phạt 11m.

kich thuoc san bong da 11 nguoi

4. Cột cờ góc trên sân 11 người

Ở 4 góc sân bóng sẽ đều được cắm một cột cờ góc, có chiều cao tối thiểu là 1m50 và không nhọn đầu. Phần ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc, cao tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

5. Cung phạt góc sân 11 người

Lấy trọng tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn có  bán kính 1m. Vị trí này được xác định để thực hiện những cú phạt góc.

6. Khung thành sân bóng 11 người

Khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế được tính như sau: chiều ngang 7.32m và cao 2.44m, có cấu tạo từ hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều hai cột cờ góc.

Để đảm bảo sự an toàn, cầu môn phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân, sâu từ 50-100 cm. Đặc biệt, các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

kich thuoc san bong da 11 nguoi

Trên đây là những quy định về diện tích và kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế của Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA. Hi vọng với bài viết của Vạn Kiếm Quy Tông  đã giúp bạn có thêm nhiều thong tin bổ ích. Nếu còn thắc mắc thêm các kiến thức về mẹo vặt thì bạn hãy liên hệ TheThao24h.live  để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *