Một trong dòng gas lạnh được sử dụng phổ biến cho mạnh lạnh trên thị trường hiện nay đó chính là gas lạnh R410A. Đây là loại gas được đánh giá có độ lạnh sâu và khả năng làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22. 

Vậy gas lạnh R401A là gì? Những ưu điểm mà dòng gas lạnh này sở hữu là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin cần thiết về dòng gas lạnh này nhé. 

Gas lạnh R410A là gì?

Gas lạnh R410A là một môi chất được sử dụng để giúp hệ thống làm lạnh dễ dàng hấp thụ nhiệt của máy lạnh. Là hỗn hợp gas cận Azeotropic được tạo thành bởi hai hợp chất là HFC32 và HFC125. Đối với dòng gas R420A thì áp suất khá cao (áp suất tĩnh lên đến 250 psi). 

Về thành phần hóa học thì R410A có công thức tương tự như dòng gas lạnh R22, nhưng có tỉ số nén cao hơn R22. Với mong muốn chế tạo nên một loại gas không gây ảnh hưởng đến môi trường, giảm ảnh hưởng đến tầng Ozon của trái đất thì gas R410A đã được sản xuất, giúp giảm tối ưu những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường khi sử dụng. 

Xuất xứ của gas lạnh R410A?  

Về nguồn gốc, xuất xứ thì gas lạnh R410A được sản xuất tại Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản,.. Tùy vào nơi xuất xứ mà mức giá thành của gas sẽ có sự chênh lệch khác nhau. 

Khi lựa chọn, bạn cần lưu ý mua loại gas R410A có nguồn gốc rõ ràng, tránh tình trạng mua phải loại gas kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng điều hòa không khí của bạn. 

Ưu điểm và nhược điểm của gas lạnh R410A? 

Về Ưu điểm của gas lạnh R410A

  • Tốc độ làm lạnh nhanh: Nhờ khả năng ngưng tự cao hơn gas lạnh R22 nên gas lạnh R410A có khả năng nén tốt hơn. Cũng nhờ đó mà hiệu suất làm lạnh cao hơn gấp 1.6 lần. Từ đó, giúp cho khả năng làm lạnh của máy được nhanh chóng và sâu hơn so với việc sử dụng khí gas R22 
  •  Thân thiện với môi trường và không độc hại: Nhằm khắc phục những ảnh hưởng tới môi trường do việc sử dụng gas lạnh cho máy lạnh. Loại gas lạnh R410A được ra đời thay thế cho gas lạnh R22. Giúp giảm thiểu sự ô nhiễm của môi trường, tránh gây hại cho tầng Ozon và hiệu ứng nhà kính. 
  • Độ an toàn khi sử dụng cao hơn: Để khắc phục và hạn chế việc gây nguy hiểm khi sử dụng gas lạnh cho máy lạnh thì gas lạnh R410A được tạo nên với khả năng không bắt cháy, hóa tính ổn định và ít độc hại. Không gây nên những nguy cơ ảnh hưởng đến đường hô hấp, sức khỏe khi sử dụng, cũng như hạn chế tình trạng cháy nổ tốt hơn. 
  • Khả năng tiết kiệm điện năng cao: Khi sử dụng gas R410A bạn cần trang bị một thiết bị nén gọi là Swing có tỉ lệ số nén đạt chuẩn cao hơn để giúp điều hòa được chạy ổn định hơn và tiết kiệm điện năng tốt hơn. 
  • Khả năng thích ứng cao: Tuy có những ưu điểm nổi trội hơn, nhưng gas lạnh R410A cũng có thành phần cấu tạo cơ bản của một loại gas lạnh. Chính vì vậy, có thể sử dụng chung với các dòng máy đã sử dụng các loại gas khác. Bạn chỉ việc thay sạc ga và đồng hồ gas là có thể sử dụng bình thường. 

Về nhược điểm của gas lạnh R410A

  • Quy trình nạp gas lạnh R410A vào máy khá khó khăn và phức tạp. Bởi bạn sẽ phải rút hết toàn bộ khí gas dư còn lại trong máy trước khi bơm gas mới vào
  • Các dòng điều hòa không khí sử dụng khí gas R410A có giá thành cao hơn so với các dòng máy lạnh sử dụng gas R22. Chi phí bơm gas cũng cao và sử dụng nhiều loại dụng cụ phức tạp. 

Cách nạp gas lạnh R410A vào điều hòa? 

Cách nạp gas lạnh R410A vào điều hòa

Dưới đây là các bước bơm gas lạnh R410A, hãy cùng theo dõi để biết được cách bơm gas cho máy lạnh đúng nhé. 

Bước 1: Lắp đồng hồ đo gas vào điều hòa, dùng một đầu dây của đồng hồ đo gas bạn nối với bình gas, còn một đầu bạn nối vào đầu hồi phục của cục nóng điều hòa. 

Bước 2: Ở bước này, bạn mở van và cho không khí trong hai dây của đồng hồ. Mở từ từ đầu van chai gas và nhấn nhẹ vào đầu xả khí đồng hồ, hãy cẩn thận tránh bị bỏng lạnh khi mở 

Bước 3: Mở van xanh và tiến hành nạp gas cho hệ thống máy

Với những thông tin về gas lạnh R410A thì https://vattunganhlanh.vn/  mong rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn mua máy lạnh, cũng như sử dụng gas lạnh phù hợp. Giúp mang lại hiệu quả sử dụng điều hòa không khí tốt nhất cho gia đình bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *