Thả gà đá cựa sắt là một trong những kỹ thuật quyết định đến sự thành bại trong các trận chọi gà. Kịch bản thường thấy trong các trận đấu gà cựa sắt là giữ chặt lấy chúng khi hai con gà chạm mặt, kích thích sự hung hãn và máu chiến lẫn chúng. Sau khi đạt đến đỉnh điểm thì bắt đầu thả chúng ra để giao tranh. 

Tuy nhiên, nếu biết cách thả gà đá cựa sắt đúng cách thì có thể giúp gia tăng thêm tỷ lệ chiến thắng khi thi đấu. Vậy thì bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách thả gà đá cựa sắt Thomo247 sao cho chiếm được nhiều ưu thế nhất nhé!

Cách thả gà đá cựa sắt đúng cách và đạt được hiệu quả cao

Kỹ thuật nài gà

Trong trận chiến, người nài gà là người làm nhiệm vụ thả gà để chúng đấu nhau. Do đó, việc nắm được kỹ thuật nài gà, thả gà đúng cách sẽ có được nhiều lợi ích hơn ở thời điểm bắt đầu thi đấu. Đặc biệt đối với loại hình đá gà cựa sắt, cựa dao thì việc thả gà lại cần được chú trọng hơn cả. 

Thời điểm hai con gà bước vào sới, chạm mặt nhau là chúng bắt đầu hung hãn và máu chiến. Do đó nếu không nài gà đúng cách sẽ làm gà mất trụ, có tư thế đứng không vững, dễ hoảng loạn, mất ưu thế trong trận chiến. Ngoài ra, còn giúp cho đối phương chiếm được ưu thế mà tung đòn hạ gục gà đá của mình.

Nắm được kỹ thuật nài gà giúp chiếm được ưu thế trong trận chiến

Những lưu ý khi nài gà và thả gà đá cựa sắt

Nhằm có được lợi thế và hạn chế những bất lợi khi tiến hành nài gà cũng như thả gà, các sư kê phải lưu ý một số điểm như:

  • Ôm gà đá đúng cách và giữ đúng vị trí trên sân đấu
  • Tránh va chạm vào phần cựa gà để không làm xô lệch vị trí hoặc gây chấn thương cho người nài gà
  • Phải luôn bảo đảm gà chiến của mình nhìn thấy được gà đối thủ để giữ được sự hưng phấn và máu chiến trước khi bắt đầu
  • Không để mắt của gà đá tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì có thể làm giảm khả năng thị lực của chúng, gây ra bất lợi khi giao tranh
  • Phần tay nên sử dụng lực vừa phải, tránh ép quá làm gà khó đứng vững được.
Một số điểm cần lưu ý khi nài gà và thả gà

Các yếu tố khi thả gà đá cựa sắt

Ôm gà, nài gà, thả gà đúng kỹ thuật

  • Khi ôm gà vào đấu trường, sới gà nên hạn chế việc mang gà đi xung quanh để khoe khoang. Trong quá trình ôm thì tay nên nên thả lỏng, tự nhiên để gà không khó chịu, giãy dụa làm mất sức thi đấu, ảnh hưởng đến tâm lý và tạo thế bất lợi trước khi giao tranh.
  • Trước khi bắt đầu trận chiến sẽ có một khoảng thời gian để nhử gà, để chúng nhìn thấy nhau, kích thích sự hưng phấn và máu chiến. Có thể ôm gà rồi để chúng mổ nhau để tăng thêm sự hung hãn nhưng không nên để quá nhiều.
  • Khi xuất hiện hiệu lệnh từ trọng tài hoặc nhà cái thì hãy bắt đầu việc nài gà và thả gà. Quy tắc của nài gà là thả gà xuống đất, một tay nắm phần đuôi, một tay úp vào phần cánh và eo để cố định, giúp cho chúng không bị mất khống chế, tạo được thế thăng bằng. Khi có hiệu lệnh thả ra thì buông cả 2 tay để 2 con gà đá cựa sắt xông vào nhau.
  • Để đảm bảo được tính công bằng thì cần bố trí thêm 1 tấm gương giữa 2 chiến kê để chúng có thể nhìn thấy nhau. Sau đó thì thả gà và rút gương ra khi chúng đã sẵn sàng giao tranh. Việc trang bị thêm 1 tấm gương ở giữa giúp ngăn chặn tình trạng gà chưa ổn định, chưa sẵn sàng nhưng đã bắt đầu thi đấu.
Thực hiện ôm gà, nài gà, thả gà đúng kỹ thuật

Địa hình thi đấu

Địa hình thi đấu là một yếu tố quan trọng vì mỗi sới gà, trường gà đều có địa hình thi đấu khác nhau. Một trong những điểm cần chú ý là độ bằng phẳng ở nơi thi đấu, nếu không bằng phẳng thì các sư kê phải chọn vị trí tốt hơn, cao hơn, bằng phẳng hơn để giúp cho gà đá cựa sắt của mình có được ưu thế tốt hơn cũng như hạn chế bất lợi khi tiếp đất, di chuyển.

Sàn thi đấu của trường gà, sới gà phải là nền đất, nền cát, không nên sử dụng sàn xi măng vì dễ làm móng và cựa gà bị hư. Bề mặt sàn phải được dọn dẹp sạch sẽ, không gian đủ rộng và không bố trí đồ vật hoặc cây cối khác trong sàn thi đấu để tránh làm gà đá cựa sắt bị thương.

Ánh sáng

Dù là thi đấu trong nhà hay ngoài trời thì ánh sáng cũng là yếu tố cần được lưu ý hàng đầu. Việc để ánh sáng chiếu thẳng, chiếu trực tiếp vào mắt gà sẽ gây ra nhiều bất lợi trong trận đấu, hạn chế khả năng quan sát cũng như làm cho chúng bị mất phương hướng. Những điểm bất lợi kể trên có thể làm lối đánh và kỹ năng tránh đòn giảm đi đáng kể, thậm chí có thể bị gà gục một cách nhanh chóng.

Địa điểm thi đấu phải đảm bảo đủ độ sáng để gà đá phát huy được hết kỹ năng

Cẩn thận các mánh lới khi tham gia các sới nhỏ lẻ

Hiện nay có rất nhiều mánh lới ở các sới gà nhỏ lẻ, không có uy tín. Những mánh lới này được sử dụng hòng qua mặt những người ít kinh nghiệm, làm ảnh hưởng không tốt đến khả năng của gà đá cựa sắt và tác động tiêu cực đến kết quả trận chiến. Việc này dễ dàng bắt gặp trong những trận cá độ, đá gà nhỏ lẻ hoặc không chuyên.

Học được cách thả gà đá cựa sắt sao cho đúng cách và chiếm được ưu thế có thể giúp cho các sư kê nâng cao tỷ lệ chiến thắng cho chiến kê của mình. Vì vậy, các sư kê nên thường xuyên tìm hiểu và cập nhật kỹ thuật sao cho chính xác để đạt được hiệu quả cao mà Thomo 247 biết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *