tra cuu du lieu dat dai tren internet

Việc mua bán, đầu tư, quy hoạch bất động sản, đất đai ngày càng phổ biến kéo theo nhu cầu về việc tra cứu, tìm hiểu thông tin đất đai ngày càng tăng. Vậy tra cứu tra cứu dữ liệu đất đai trên internet như thế nào chính xác, hiệu quả nhất và Pháp luật quy định như thế nào về việc này? BATDONGSAN EXPRESS mời bạn đọc bài viết dưới đây để cùng làm rõ thông tin.

tra cuu du lieu dat dai tren internet

I. Lợi ích của việc tra cứu dữ liệu đất đai

Theo Điều 3 Luật đất đai 2013, hệ thống thông tin đất đai được định nghĩa: “Hệ thống thông tin đất đai là hệ thống tổng hợp các yếu tố hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, phần mềm, dữ liệu và quy trình, thủ tục được xây dựng để thu thập, lưu trữ, cập nhật, xử lý, phân tích, tổng hợp và truy xuất thông tin đất đai.”

Như vậy, tra cứu thông tin đất đai là tìm tòi thông tin tài liệu qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng,…để có tổng hợp những yếu tố hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, dữ liệu phần mềm, quy trình, thủ tục được xây dựng để lưu giữ, thu thập, xử lý, cập nhật, phân tích và truy xuất thông tin đất đai.

tra cuu du lieu dat dai tren internetTừ việc khai thác được những thông tin đất đai, thì cần tra cứu về nguồn gốc sử dụng đất, giá đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, cần làm việc với cơ quan chức năng và các bên liên quan bao gồm: cơ quan thuế, cơ quan thanh tra, điều tra, tư pháp, công chứng, ngân hàng, vay vốn,…Việc này nhằm đảm bảo tính bền vững, lâu dài trong việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai đối với hoạt động quản lý đất đai của các cơ quan chức năng.

Vậy lợi ích của việc tra cứu thông tin đất đai là gì?

Đối với người bán: Để có những thông tin chuẩn về đất đai như mua đất để đầu tư, kiểm tra giá đất, triển khai dự án,…Từ đó, giá trị mảnh đất có thể tăng cao so với thời điểm hiện tại.

Đối với người mua: Kiểm tra, xác thực các thông tin bên người bán có đúng hay không, bao gồm: pháp lý nhà đất, đất có đang tranh chấp, hợp pháp, diện giải phóng mặt bằng, thu hồi hay không. Đồng thời người mua cũng biết được tình hình thực tế, nhu cầu của bản thân có phù hợp hay không bởi mỗi khu vực được quy hoạch với nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, việc này giúp người mua tránh được tình trạng lừa đảo. 

Xem thêm: Các dự án đất nền

II. Hướng dẫn cách tra cứu thông tin đất đai trực tuyến

1. Cách tra cứu dữ liệu đất đai trực tuyến

Nhiều thành phố lớn hiện nay lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã cung cấp website và app tra cứu thông tin như: quyền sử dụng đất, số thửa đất,…

Dưới đây là các bước hướng dẫn tra cứu thông tin thửa đất tại TP. Hồ Chí Minh:

Bước 1:  Truy cập website: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ 

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn thông tin phù hợp mà bạn muốn tìm hiểu

2. Cách tra cứu đất đai qua phần mềm chuyên dụng

Bước 1: Tải phần mềm ứng dụng  “Quy hoạch sử dụng đất Thành phố Hà Nội” về điện thoại di động.

Bước 2: Khởi động ứng dụng và tra cứu bằng một trong 3 cách dưới đây:

– Tra cứu bằng GPS: Trước tiên, bật định vị trên điện thoại di động. Sau đó vào ứng dụng, chọn bản đồ quy hoạch, tiếp đến chọn biểu tượng định vị góc dưới màn hình để xem quy hoạch tại vị trí bạn đang đứng.

– Tra cứu bằng tọa độ: Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm ở góc trái màn hình, sau đó nhập vào dãy tọa độ.

– Tra cứu bằng số tờ, thửa: Nhấp vào tìm kiếm để nhập số tờ, thửa.

Ngoài các cách tra cứu dữ liệu trực tuyến trên phần mềm của sở tài nguyên môi trường, bạn có thể kiểm tra thông tin từ những cơ quan chức năng có kiến thức chuyên môn như công ty, dịch vụ nhà đất tại địa phương.

III. Cách tra cứu thông tin đất đai trực tiếp

Theo Thông tư 34/2014/TT – BTNMT, người dân có quyền gửi phiếu yêu cầu để khai thác, tra cứu hệ thống thông tin đất đai của Nhà nước.

Tra cứu số thửa đất đai trực tiếp tại cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền là cách thức uy tín, chính xác nhất, được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Tuy nhiên, cách thức này cần sự hợp tác của người bán và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan nên sẽ mất nhiều thời gian. Nhiều trường hợp chủ thửa đất không hợp tác cũng như không muốn cung cấp thông tin nên người có nhu cầu mua sẽ khó khăn hơn trong việc tra cứu, hoặc nếu tra cứu thì sẽ mất phí.

Các bước tra cứu dữ liệu đất đai trực tiếp:

Bước 1: Điền văn bản/ phiếu yêu cầu cung cấp thông tin đất đai.

Bước 2: Nộp văn bản/ phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở Tài Nguyên và Môi trường hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Bước 3: Tiếp nhận yêu cầu: cơ quan công chức tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người gửi yêu cầu. Nơi tiếp nhận phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do trong trường hợp từ chối cung cấp thông tin.

Bước 4: Trả kết quả: Tiếp nhận thông tin trước 15 giờ thì thông tin sẽ được cung cấp trong ngày. Tiếp nhận sau 15 giờ thì thông tin được cung cấp vào ngày làm việc tiếp theo.

  • Những thông tin, tài liệu được cơ quan cung cấp phải trả phí theo quy định gồm có:
  • Phí khai thác tài liệu.
  • Phí sao chụp, in ấn.
  • Phí gửi tài liệu (nếu có).

tra cuu du lieu dat dai tren internetBài viết trên đã hướng dẫn bạn cách tra cứu thông tin đất đai chính xác, đơn giản. mà bạn có thể áp dụng khi có nhu cầu mua bán, đầu tư nhà ở, bất động sản. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về những dự án bất động sản thì có thể liên hệ với BATDONGSANEXPRESS qua website https://batdongsanexpress.vn/ hoặc liên hệ tới số hotline: +84 24 397 493 50 – +84 24 397 493 51 để được nhân viên tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *